Phương pháp Pomodoro được áp dụng trong công việc và đời sống xã hội ngày càng nhiều. Nó như một biện pháp để tăng tính tập trung cho người sử dụng. Bên cạnh đó, tác dụng về rèn luyện và theo dõi thói quen của phương pháp này cũng vô cùng nổi trội.

Phương pháp Pomodoro là gì?

Khái niệm

Phương pháp Pomodoro hay còn gọi là Pomodoro Technique hoặc phương pháp quả cà chua Pomodoro. Phương pháp này có nghĩa là quả cà chua trong tiếng Italia. Nguồn gốc của cái tên xuất phát từ hình dáng của chiếc đồng hồ mà Francesco Cirillo đã sử dụng trong quá trình theo dõi thời gian để tạo ra phương pháp này.

Phương pháp này được sáng tạo để giảm thiểu việc mất tập trung, nâng cao hiệu quả công việc. Phương pháp tập trung vào việc quản lý thời gian, để khi làm việc có thể đạt được sự tập trung tối đa.

Quá trình tiến hành phương pháp Pomodoro

Quá trình tiến hành phương pháp Pomodoro
Quá trình tiến hành phương pháp Pomodoro

Phương pháp quả cà chua Pomodoro là một phương pháp đưa ra thời gian nghỉ ngắn trong quá trình làm việc. Cụ thể, quá trình được diễn ra theo các bước:

 • Lựa chọn, liệt kê những công việc cần làm
 • Đặt thời gian cho một phiên làm việc. Thường sẽ đặt ở mức 25 phút.
 • Làm việc liên tục và tập trung trong 25 phút.
 • Nghỉ giải lao trong vòng 5 phút.
 • Lặp lại vòng lặp từ bước 2 trong 4 lần thì tăng thời gian nghỉ ở bước 4 lên khoảng 10 phút.

Quy luật

Có thể thấy, phương pháp được áp dụng theo quy luật chia các nhiệm vụ lớn thành chuỗi các nhiệm vụ nhỏ. Và tập trung giải quyết trong một thời gian ngắn. Quãng thời gian này được gọi là phiên làm việc ngắn hay các Pomodori. Các khoảng nghỉ sẽ được xen vào giữa những khi làm việc căng thẳng. Khi này, cơ thể sẽ được nạp lại năng lượng, để bắt đầu các phiên làm việc ngắn tiếp theo hiệu quả và tập trung nhất.

Đối tượng

Phương pháp tập trung Pomodoro được áp dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, được áp dụng hiệu quả nhất ở các ngành nghề cần sự tập trung cao độ và có nhiều áp lực từ deadline như các nhà phát triển, nhà thiết kế, các lĩnh vực sáng tạo, lập trình game,…

Nguyên tắc

Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro khi áp dụng cần phải đáp ứng 4 nguyên tắc

1. Một Pomodori cần được diễn ra liền mạch. Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm quá trình này bị gián đoạn, phải bắt đầu lại từ đầu.

2. Trước khi bắt đầu phương pháp Pomodoro, cần xác định rõ ràng 1 công việc cần hoàn thành và đạt ra chỉ tiêu nhất định.

3. Nếu tiến độ công việc nhanh và đạt được kết quả trước khi một Pomodori kết thúc. Thời gian còn lại của phiên làm việc cần phải được tối ưu để kiểm tra lại công việc. Không được bỏ dở Pomodori.

4. Quãng nghỉ giữa các Pomodori cần được tận dụng để bản thân và não bộ nghỉ ngơi thực sự. Hãy để bản thân ở trong trạng thái thư giãn, thoải mái nhất. Tránh sử dụng tư duy nhiều và mọi thứ liên quan tới internet.

Phương pháp học pomodoro mang lại lợi ích gì?

Lợi ích khi áp dụng phương pháp pomodoro
Lợi ích khi áp dụng phương pháp pomodoro

Phương pháp tập trung Pomodoro

Tránh được sao nhãng và tăng cường sự tập trung trong công việc là một trong những lợi ích nổi bật nhất của Pomodoro. Bởi vậy, ngoài tên gọi “quả cà chua” nó còn được biết đến với cái tên “phương pháp tập trung Pomodoro”. Áp dụng những quãng nghỉ trong thời gian làm việc giúp con người có thời gian nghỉ ngơi, thoải mái thư giãn. Sau những khoảng thời gian nghỉ ngơi đó, độ tập trung vào công việc sẽ được nâng cao. Từ đó, duy trì động lực làm việc và hướng tới quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Theo dõi thói quen cùng phương pháp quả cà chua Pomodoro

Bằng phương pháp Pomodoro, bạn có thể xác định thời gian và kế hoạch cụ thể để bắt đầu cũng như hoàn thành công việc đã đặt ra. Động lực làm việc tăng cao giúp cho quá trình hoàn thành diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Từ đó góp phần cân bằng những vấn đề trong cuộc sống. Duy trì phương pháp này lâu dài, bạn sẽ có thể hình thành nên thói quen trong cả công việc và cuộc sống của mình. Ngoài ra, có thể thành công sử dụng phương pháp Pomodoro để theo dõi những thói quen đó.

Những lợi ích khác

 • Giảm căng thẳng trong công việc
 • Tạo động lực tốt cho bản thân để hoàn thành kế hoạch
 • Nâng cao nhận thức và kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Một số app theo dõi thói quen pomodoro tối ưu hóa công việc

Các ứng dụng hỗ trợ tối ưu hóa phương pháp Pomodoro trong công việc

Ứng dụng Pomodoro cho máy tính

Tomato timer

Là một dạng đồng hồ điện tử, hoạt động trực tuyến giúp bạn lựa chọn thời điểm nghỉ ngơi thích hợp nhất. Tổ hợp phím tắt được sử dụng trong phần mềm này bao gồm:

 • Space: dừng hoặc bắt đầu thời gian
 • Alt + S: nghỉ giải lao 5 phút.
 • Alt + L: tăng thời gian nghỉ ngơi.
 • Alt + R: khởi động lại pomodoro

Marinara timer

Đây cũng là một trong số những phần mềm trực tuyến áp dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả nhất. So với Tomato Timer, Marianara dễ dàng sử dụng và có nhiều chức năng hơn hẳn. Không cần nhớ quá nhiều phím tắt, Marinara cho phép bạn thao tác trực tiếp trên giao diện của web. Với 3 chức năng hẹn giờ, bạn có thể lựa chọn chế độ theo nhu cầu của bản thân.

 • Hẹn giờ theo phương pháp Pomodoro. Thời gian hẹn sẽ được cài đặt sẵn, bạn chỉ cần chọn bắt đầu và hệ thống sẽ tự hoạt động theo những thiết lập vốn có.
 • Hẹn giờ nhóm. Phù hợp cho những người có nhiều công việc cần hoàn thành. Bạn có thể đặt nhiều thông báo cùng lúc. Hệ thống sẽ báo lại tùy vào thời gian bạn đã thiết lập.
 • Thông báo công việc.

Nhìn chung, Marinara là ứng dụng trực tuyến cho phép bạn tự do trong thiết lập thời gian.

Tomighty

Phần mềm được xây dựng là một ứng dụng đa nền tảng, có thể hoạt động tốt trên các hệ điều hành khác nhau như Win, Mac hay Linux. Để giúp cho việc sử dụng được thuận lợi hơn, Tomighty cho phép bạn cài đặt trên máy tính. Như vậy, ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể sử dụng Tomighty.

Pomodorable

Pomodorable hay còn gọi là Pomod Lovely (OS X) là sự kết hợp giữa thời gian của phương pháp Pomodoro và check list công việc cần hoàn thành. Sự đặc biệt của OS X là sự tích hợp lời nhắc hoàn toàn trong OS X Moutain Lion. Vì vậy, sự thay đổi và đồng bộ giữa list công việc và lời nhắc được thực hiện sễ dàng hơn với Pomodorable.

Bên cạnh đó, giao diện của Pomodorable cũng là một điểm cộng đối với người sử dụng. Những hình ảnh và lời nhắc dễ thương của phần mềm sẽ giúp bạn có thêm những phút giây thoải mái. Từ đó thúc đẩy tư duy sáng tạo trong công việc.

Simple Pomodoro

Tuy không có nhiều chức năng như các phần mềm khác. Ứng dụng Simple Pomodoro vẫn là một giải pháp tuyệt vời cho những bạn yêu thích sự tối giản. Được thiết kế chuyên dụng và tương thích với thiết bị di động trên nền tảng Android, Simple Pomodoro chỉ phát những thông báo về giờ nghỉ ngơi và làm việc.

Mở rộng hơn nữa, hiện tại Simple Pomodoro còn được cập nhật nhằm tương thích với Google Tasks. Và một điểm đặc biệt ở ứng dụng này là khả năng tổng hợp. Nó có thể lưu lại lịch sử Pomodoro bạn đã thực hiện được trong ngày.

Focus Time

Để thích hợp với nền tảng IOS, Focus Time ra đời và trở thành một phần mềm hỗ trợ áp dụng Pomodoro lý tưởng cho những người dùng thuộc hệ điều hành IOS. Focus Time có thể được cài đặt trên cả Iphone và Ipad.

Một điều đặc biệt để nó có thể thu hút được lượt cài đặt và chia sẻ vô cùng lớn đó là cho phép người dùng tự do thiết lập. Không chỉ thiết lập về thời gian, các yếu tố khác cũng có thể tùy chỉnh. Ví dụ như âm thanh hoặc giao diện thông báo. Cũng giống như Simple Pomodoro, Focus Time cho phép người dùng xem lại lịch sử Pomodoro. Ngoài ra, phần mềm còn tặng bạn những ngôi sao như một phần quà thúc đẩy tinh thần làm việc của bạn.

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:   Pomodoro online, Pomodoro trên máy tính, Pomodoro Technique, Hiệu quả của phương pháp pomodoro, Pomodoro app, Lợi ích của phương pháp Pomodoro

Tác giả: Tổng hợp Internet

 
5/5 (10 bình chọn)
Thiết kế Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây