Giao diện người dùng (User Interface) và Trải nghiệm người dùng (User Experience) thường được sử dụng thay thế và bổ sung cho nhau, nhưng cả hai không giống nhau. Bạn còn mơ hồ về ý nghĩa của hai từ viết tắt này? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hiểu rõ về điểm khác biệt giữa UX và UI và cách chúng liên quan với nhau.

Thiết kế UI/UX là một trong các công nghệ thiết kế Website, ứng dụng phổ biến được nhiều công ty, sử dụng để làm Website, App cho các doanh nghiệp. Đây cũng là xu hướng thiết kế được đánh giá cao về khả năng ứng dụng và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Giao diện người dùng (User Interface) và Trải nghiệm người dùng (User Experience) thường được sử dụng thay thế và bổ sung cho nhau, nhưng cả hai không giống nhau. Bạn còn mơ hồ về ý nghĩa của hai từ viết tắt này? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hiểu rõ về điểm khác biệt giữa UX và UI và cách chúng liên quan với nhau.

UI Design là gì?

Giao diện người dùng (UI) là phần trực quan của Website, App xác định cách người dùng tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ mà người dùng có thể nhìn thấy như: Bố cục sắp xếp, màu sắc, font chữ, hình ảnh sử dụng,... với trọng tâm là tối đa hóa khả năng sử dụng mà bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được.

Giao diện người dùng chất lượng cao cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng và cho end-user tương tác với website, ứng dụng phần mềm một cách trực quan. Trong thế giới Digital ngày nay, không có gì có thể khiến người dùng khó chịu hơn là giao diện người dùng kém. Một số ví dụ về thiết kế giao diện người dùng có xu hướng khiến người dùng rời bỏ website bao gồm menu thả xuống có quá nhiều tùy chọn, phải chọn năm sinh thay vì chỉ cần nhập vào và phông chữ khó đọc hoặc độ tương phản kém về màu sắc, kích thước hoặc căn chỉnh mất cân đối bố cục.

UX Design là gì?

Trải nghiệm người dùng (UX) là cảm xúc và thái độ của một người về việc sử dụng một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể như: Website hay App có dễ sử dụng không? Sắp xếp bố cục có tốt không? Thông tin tìm kiếm trên Web/App có dễ không?... Nhiệm vụ chính của UX Design là nâng cao trải nghiệm người dùng được xây dựng trên nền tảng của thiết kế giao diện vững chắc.

Ví dụ, Instagram gần đây đã đưa ra một số lựa chọn thiết kế đáng ngờ. Biểu tượng thông báo trên nguồn cấp dữ liệu trang chủ, nơi mọi người thường tìm những người theo dõi, thích và nhận xét mới của họ, đã được thay thế bằng biểu tượng túi xách hướng người dùng đến cửa hàng Instagram. Nút 'bài đăng mới' từng nằm ở dưới cùng chính giữa, đã được chuyển đến góc trên cùng bên phải của màn hình và được thay thế bằng một phím tắt đến 'cuộn'. Tóm lại, các chức năng chia sẻ bài viết và xem các tương tác đã được thay thế bằng các tính năng kiếm tiền. Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu những thay đổi này có phải là cải tiến hay không, nhưng bản cập nhật đã gây ra rất nhiều lời chỉ trích và khiến người dùng cảm thấy khó chịu.
 

UI/UX là gì? Sự khác nhau của chúng

Sự khác biệt giữa UI Designer và UX Designer là gì?

Bây giờ bạn đã biết được rằng UI và UX là hai yếu tố khác nhau của trải nghiệm người tiêu dùng, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa UI Designer và UX Designer. Cả hai vị trí đều có những trách nhiệm chính khác nhau.

 1. UI Designer

  Chủ yếu quan tâm đến cách người dùng điều hướng một sản phẩm Online. Họ tập trung vào giao diện và bố cục, đồng thời đảm bảo rằng mỗi trang truyền đạt trực quan đường dẫn mà nhà thiết kế UX đã định hình.

 2. UX Designer

  Đảm bảo rằng một sản phẩm hoặc dịch vụ có ý nghĩa đối với end-user bằng cách tạo ra một đường dẫn hợp lý từ bước này sang bước tiếp theo. Họ đưa ra một hành trình của người dùng cho phép người dùng đạt được các tác vụ mong muốn với nỗ lực tối thiểu.

 3. UI/UX Designer

  Chịu trách nhiệm về sự hài lòng của người dùng đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ bắt đầu từ user research, định hướng tầm nhìn giải pháp dựa trên thông tin chi tiết về doanh nghiệp và người dùng, đồng thời thiết kế trải nghiệm trực quan. Bằng cách liên tục cải tiến sản phẩm hoặc dịch vụ (tức là làm cho sản phẩm nhanh hơn, thân thiện hơn hoặc dễ điều hướng hơn), họ cải thiện trải nghiệm tổng thể cho end-user.

Thiết kế UI/UX không chỉ giới hạn ở các dịch vụ sản phẩm Online. Thiết kế UI/UX cho các sản phẩm Offline có thể bao gồm quá trình đóng gói, mua hàng và vận chuyển sản phẩm. Đối với các sản phẩm Online, thiết kế UI/UX có thể bao gồm nghiên cứu người dùng, tạo mẫu, thiết kế hình ảnh và đồ họa cũng như thử nghiệm.
 

UI/UX là gì? Sự khác nhau giữa chúng

Làm thế nào để trở thành UI/UX Designer?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu UI/UX Design có phù hợp với mình hay không, bạn có thể yên tâm khi biết rằng không có quy tắc cứng nào về việc ai có thể trở thành UI/UX Designer. Tuy nhiên, có một số đặc điểm tính cách nhất định có thể mang lại cho bạn lợi thế khi thực hiện thay đổi nghề nghiệp này. Các kỹ năng hữu ích cho UI/UX Designer bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp bằng hình ảnh, sự đồng cảm của người dùng và sự tò mò.

 1. Kỹ năng giao tiếp: Những người có kỹ năng giao tiếp tốt có khả năng trình bày các kết quả nghiên cứu và giải pháp cho các vấn đề với các bên liên quan và các nhóm tập trung tốt hơn.
 2. Kỹ năng hợp tác: Có thể cộng tác và làm việc hiệu quả trong teamwork vì các nhà thiết kế UI/UX thường làm việc chặt chẽ cùng với các nhà phát triển (Developers), nhóm sản phẩm (Product team) hoặc nhóm khách hàng (Client team).
 3. Kỹ năng giao tiếp bằng hình ảnh: Tạo ra các Interactive Prototypes có thể được chia sẻ với khách hàng và có thể được sử dụng để thử nghiệm. Hiểu biết về bố cục, màu sắc, kiểu chữ và lý thuyết thiết kế có thể là một lợi ích lớn.
 4. Sự đồng cảm của người dùng: Có thể nhìn thấy các vấn đề và trải nghiệm qua con mắt của end-user là điều quan trọng đối với UI/UX Designer khi đưa ra các quyết định có lợi cho những người mà họ đang thiết kế.
 5. Sự tò mò: Bằng cách tự nhiên tò mò và đặt câu hỏi, bạn sẽ khám phá ra những vấn đề tiềm ẩn và hiểu rõ hơn về cách thay đổi và cải thiện một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu UI/UX Design từ đâu và phương pháp tối ưu để tiếp cận, bạn có thể tìm hiểu Quy trình 6 bước trở thành UI/UX Designer để hiểu hơn về con đường thiết kế UI/UX.

Thiết kế UI/UX quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp của bạn?

Bạn có biết rằng hầu hết mọi người rời khỏi trang Website trong vòng vài giây sau khi truy cập trang đầu tiên? Và 28% người dùng gỡ cài đặt ứng dụng trong vòng hai ngày sau khi cài đặt? Giao diện người dùng/người dùng là một khía cạnh quan trọng đối với sự thành công của sản phẩm và nếu giao diện (UI) và trải nghiệm (UX) của Website hoặc App của bạn không đi đôi với nhau, bạn đang phải trả giá về mức độ tương tác của người dùng và lưu lượng truy cập trang web.

Một thiết kế UI/UX tốt có thể cải thiện trải nghiệm khách hàng, ROI và xếp hạng SEO của bạn , đồng thời giảm chi phí và phân biệt công ty của bạn với đối thủ cạnh tranh.

Giảm chi phí Thiết Kế Website
Giảm 40% chi phí Thiết Kế Website cho Khách hàng đầu tiên. XEM NGAY

Kết luận

 • Giao diện người dùng (UI) và Trải nghiệm người dùng (UX) có liên quan với nhau, nhưng chúng không thể thay đổi cho nhau, UX đề cập đến trải nghiệm người dùng, trong khi UI tập trung vào giao diện và bố cục.
 • Giao diện người dùng/người dùng là một khía cạnh quan trọng đối với sự thành công của sản phẩm và nếu giao diện (UI) và trải nghiệm (UX) của Website hoặc App của bạn không đi đôi với nhau, bạn đang phải trả giá về mức độ tương tác của người dùng và lưu lượng truy cập trang Web.
 • Các nhà thiết kế UI/UX chịu trách nhiệm về sự hài lòng của người dùng đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ. Bằng cách liên tục cải tiến sản phẩm hoặc dịch vụ (tức là làm cho sản phẩm nhanh hơn, thân thiện hơn hoặc dễ sử dụng hơn). Cải thiện tổng thể tăng trải nghiệm cho end-user.
 • Nếu không có thời gian để học các kỹ năng mới, bạn có thể chọn thuê một đại lý chuyên nghiệp như VUTA để tối ưu hóa khả năng sử dụng và khả năng truy cập của Website hoặc ứng dụng di động của bạn.


Câu hỏi thường gặp

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:   UI/UX, UI/UX là gì?, ui ux, ui ux la gi, vuta, thiết kế website, thiet ke website, tips, kỹ năng, ky nang, UI, UX, UI Design, UX Design, ui, ux, ui design, ux design, sự khác nhau giữa ui và ux, su khac nhau giua ui va ux

Tác giả: Dương Tấn Hữu

 
5/5 (9 bình chọn)
Thiết kế Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây